Jurassic World (Jurassic Park 4) teaser

Jurassic World (Jurassic Park 4) teaser
ตัวอย่างภาพยนตร์ภาคต่อภาคล่าสุดของหนังฟอร์มยักษ์ระดับตำนานฝีมือการกำกับของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ที่โด่งดังสุดๆเมื่อ 21 ปีก่อน

ย้อนกลับไปเมื่อ20เอ็ดปีก่อน ถ้าเอ่ยถึง Jurassic Park น้อยคนที่จะไม่รู้จัก ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่เปิดศักราชของหนังไดโนเสาร์กันเลยทีเดียว ภาคแรกนั้นครบรส ทั้งตื่นเต้น ลุ้นระทึก หวาดเสียว ตลกโปกฮา หนังได้รับคำวิจารณ์ที่ดีมาก เรียกว่าได้ทั้งเงินได้ทั้งกล่อง แต่การที่หนังประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในภาคแรกนั้น กลับทำให้ภาคต่อๆมาดูด้อยลงไปมาก ทั้งที่ซีจีพัฒนาขึ้น ได้เห็นไดโนซอรัสหลากหลายพันธุ์ เดิน วิ่ง กันขวักไขว่เต็มจอไปหมด แต่ไหงรู้สึกเฉยๆ เหมือนเห็นจนเลี่ยนอะไรประมาณนั้น ต่างจากภาคแรกที่มาแบบวับๆแวมๆ น่าเร้าใจกว่าเยอะ แต่โดยส่วนตัว คิดว่าจุดด้อยน่าจะอยู่ที่พล็อตเรื่องมากกว่า ที่เขียนมาแบบว่า แค่ขอให้มีภาคต่อเป็นใช้ได้

อย่างไรก็ตาม ในปีหน้านี้ เราจะได้ชมภาค 4 ของหนังไดโนเสาร์ภาคต่อระดับตำนานกันแล้ว น่าดูแค่ไหน? จากทีเซอร์ที่ปล่อยออกมา คิดว่า น่าจะทำออกมาได้ดีกว่าภาค 2 และ ภาค 3 เยอะเลย ในส่วนของพล็อตเรื่อง มีการเติมเต็มความรู้สึกในส่วนที่(อาจจะ)ขาดหายไปจากภาคแรก คือ การที่สวนจูราสสิคบนเกาะนี้ได้เปิดดำเนินการให้ผู้ชมได้เข้าชมจริงๆ(ซะที)ตามปณิธานของ "จอห์น แฮมมอนด์" ผู้ให้กำเนิดสวนจูราสสิค แต่จะให้หนังเล่นแบบเดิมๆ คือ เกิดความผิดพลาดของระบบป้องกันภัยจนไดโนเสาร์แหกกรงออกมาไล่งับคนจนวิ่งหนีกันกระเจิง ก็คงจะไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ ภาคต่อนี้เลยสร้างเนื้อเรื่องประมาณว่า ผู้บริหารของสวนต้องการเรียกเรตติ้งให้คนมาเที่ยวเยอะๆ(อันที่จริง ลองจินตนาการว่า ถ้ามีธีมพาร์คไดโนเสาร์จริงๆ เรตติ้งก็น่าจะกระฉูดอยู่แล้ว ไม่เห็นต้องวางแผนการตลาดอะไรมากมาย) เลยทำการผสมดีเอ็นเอ ข้ามสปีชี่ ระหว่างไดโนด้วยกันอย่าง ที-เร็กซ์ และ แร็ปเตอร์ และสัตว์อื่นเช่น งู และหมึกคัตเติลฟิช ที่มีความสามารถในการปรับสีผิวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในทันที สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ไดโนที่แข็งแรงแบบที-เร็กซ์ ฉลาดแบบแร็ปเตอร์ แถมยังอำพรางตัวได้ด้วย และแล้วหายนะก็เกิดขึ้น เมื่อ "เครื่องจักรสังหาร" ตัวนี้ "หลุด" ออกมาแล้ว "ฆ่า" ทุกสิ่งที่พบเจอ อย่างไรก็ตาม พล็อตก็ยังวนเวียนอยู่กับการที่เรื่องเลวร้ายทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเพราะความละโมบของมนุษย์ซึ่งดูเหมือนจะเป็นพล็อตแบบสูตรสำเร็จที่หนังฮอลลีวูดเลือกใช้มาอย่างสม่ำเสมออยู่นั่นเอง ยังดีหน่อยที่คราวนี้เราจะได้เห็น ไดโนบางส่วนที่ฝึกได้ และอยู่ฝ่ายเดียวกับมนุษย์ คอยช่วยต่อสู้กับอสูรกายที่มนุษย์สร้างขึ้นมา บางคนอาจจะชอบพล็อตแบบนี้ในขณะที่บางคนอาจจะ "ยี้" แต่อย่างไรก็ดี มันน่าจะดีกว่าภาค 3 และ 4 เยอะ ไม่เชื่อคอยดูดิ

 

 


comments